Trong thời gian gần đây, Bình Thuận có sự tăng trưởng rất lớn về số lượng khách du lịch, nhất là sau khi được đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận – Hội tụ xanh và thông tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết giúp rút ngắn thời gian di chuyển của du khách đến Bình Thuận.
Theo số liệu cục Thống kê, dự ước trong 9 tháng năm 2023, đón 6.984,3 ngàn lượt khách, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước, đạt 104% kế hoạch năm (trong đó khách du lịch quốc tế 200.700 lượt khách, tăng 3,95 lần đạt 91.2% kế hoạch năm); doanh thu từ hoạt động du lịch 17.675,9 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 111% kế hoạch năm.

Mức tăng trưởng này đạt được nhờ nhu cầu du lịch của người dân tăng cao sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, tìm các giải pháp thu hút khách và trên hết là kết quả của việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận – Hội tụ xanh, đã và đang triển khai hoàn thiện kết cấu hạ tầng về giao thông của tỉnh Bình Thuận; chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, tận dụng cơ hội từ tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết được khánh thành, đi vào hoạt động, các dự án du lịch tiếp tục được đầu tư, nâng cấp mới; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với triển khai công nghệ số, hệ thống du lịch thông minh phục vụ xúc tiến du lịch, đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn, thu hút lượng khách lớn từ các tỉnh đến tỉnh tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào các ngày lễ, Tết. Công tác phát triển sản phẩm du lịch kết nối, liên kết giữa các tỉnh, thành, khu vực cũng được quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn du khách, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cứu hộ tại các bãi tắm, khu du lịch, quản lý giá cả, phòng chống dich được quan tâm đúng mức.

Ngoài các sản phẩm du lịch biển như tắm biển, nghỉ dưỡng, bãi cắm trại du lịch, các trò chơi thể thao trên biển, tham quan các địa danh nổi tiếng, thưởng thức ẩm thực miền biển,… Các tour, tuyến mới được hình thành và phát triển mạnh, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan như: Tuyến du lịch đảo Phú Quý, Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ,… Đồng thời, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động kích cầu du lịch, thể thao, văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc sắc… phục vụ người dân và du khách, nhờ đó Bình Thuận đã chinh phục và thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Kỳ vọng khôi phục thị trường khách quốc tế

Theo một số cơ sở lưu trú tại thành phố Phan Thiết, mùa khách quốc tế bắt đầu từ tháng 10, cao điểm là từ tháng 11- 12 hàng năm. Hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình hình thế giới khiến thị trường khách quốc tế có nhiều thay đổi. Vì vậy, các đơn vị linh hoạt xây dựng phương án, kết nối với đơn vị lữ hành đón khách nhiều thị trường khác nhau. Để phục vụ khách trú đông năm nay, các cơ sở lưu trú, resort tại thành phố Phan Thiết đều chú trọng xây dựng dòng sản phẩm thế mạnh là du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư bản địa…

Bà Trần Thị Ngọc Minh, Quản lý khối lưu trú Pandanus Resort, thành phố Phan Thiết cho biết: Tình hình khách quốc tế năm nay tốt hơn rất nhiều so với những năm trước. Hiện tại, đơn vị đã có nhiều khách quốc tế đặt chỗ từ nay cho đến cuối năm, công suất phòng đạt khoảng 50 – 60%. Một số thị trường khách như Đức, Nga… bắt đầu quay trở lại với số lượng nhiều hơn. Cùng với việc chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất, tăng cường không gian xanh tạo cảm giác mới mẻ cho du khách, đơn vị còn triển khai nhiều sản phẩm du lịch, ẩm thực phù hợp với từng thị hiếu của khách. Đặc biệt, đơn vị đang tập trung xây dựng chương trình đón Giáng sinh, Chào năm mới 2024 và Tết cổ truyền.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ để đón khách, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được các đơn vị chú trọng. Các doanh nghiệp du lịch gia tăng các sản phẩm du lịch mới tăng tính trải nghiệm trong kỳ nghỉ của du khách như: chương trình ẩm thực, ca nhạc, trải nghiệm cuộc sống ngư dân làng chài…

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, từ đầu năm đến nay, nhất là qua các kỳ nghỉ lễ dài ngày như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lễ 30/4 và 1/5, 2/9, hoạt động du lịch trên địa bàn đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế tại địa phương. Riêng thị trường khách quốc tế, lượng khách bắt đầu tăng từ tháng 9. Lũy kế trong 9 tháng của năm 2023, Bình Thuận đón hơn 200 nghìn lượt khách quốc tế, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Lượng khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượt khách quốc tế. Bước vào mùa cao điểm du lịch quốc tế trong những tháng cuối năm, cùng với cơ hội từ chính sách miễn thị thực và cấp thị thực điện tử mới có hiệu lực từ 15/8, du lịch Bình Thuận còn nhiều dư địa để đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

one × three =

Hotline 0969.34.9090
Brochure
TÀI LIỆU DỰ ÁN
TIẾN ĐỘ DỰ ÁN
Gọi ngay